Toyota sử dụng robot như xe nâng hàng

103

Một số công ty đã sử dụng rô-bốt để hỗ trợ xây dựng các công trình cao tầng. Tại các công ty này, rô-bốt và các công cụ tự điều khiển như xe nâng hàng cốt tử hoạt động vào buổi tối và cuối tuần, nhằm tạo môi trường làm cho việc an toàn hơn cho công nhân bởi họ không cần khiến việc cộng địa điểm với những cỗ máy này. Tuy nhiên, những nhà hàng cũng thừa nhận rằng, vấn đề tiêu dùng rô-bốt trong những ngành nghề, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ chuyên dụng cho con người, vẫn đối mặt hai thách thức lớn, ấytầm giámức độ an toàn.

Bức tranh dân số tương lai của Nhật Bản đang thiếu hụt các gam màu tươi sáng nhất, ấycác người trẻ tuổi. Theo Chính phủ Nhật Bản, hơn 1 phần tư số dân nước này (tương đương 26,7%) ở độ tuổi từ 65 trở lên. “Xứ sở mặt trời mọc” còn đối mặt tình trạng số dân giảm do tỷ lệ sinh đẻ thấp. Số liệu do Chính phủ Nhật Bản ban bố ngày 13-4 gần đây cho thấy, số dân nước này đã giảm 227 nghìn người, xuống còn 126,7 triệu người vào tháng 10-2017, giảm 0,18% so cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, với 40 trong tổng số 47 tỉnh của Nhật Bản mang tỷ lệ dân số giảm. Một viện nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản đã dự báo rằng, dân số của nước này sẽ giảm xuống mức dưới 100 triệu người vào năm 2053 và giảm xuống còn 88,08 triệu người vào năm 2056. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, với tình hình dân số giảm và già hóa nhanh chóng như hiện tại, các trường học đa dạng khả năng buộc phải gộp lại do không đủ lượng học trò cần thiết; các tuyến đường sắt, xe buýt buộc phải đóng cửa; đa dạng gói chính sách miễn tổn phí cũng bắt buộc giảm bớt…

Những con số đáng báo động nêu trên đã làm Chính phủ Nhật Bản đẩy nhanh việc chọn ra các biện pháp hiệu quả nhằm ứng phó vấn đề này, trong ấy mang việc tác động tuyển dụng cần lao nước ngoài. Giáo sư Tô-rư Si-nô-đa, một chuyên gia về cần lao tại Ðại học Oa-xê-đa ở thủ đô Tô-ki-ô đã nhận định rằng, việc mở rộng cánh cửa sở hữu lực lượng cần lao nước ngoại trừmột bước đi đúng hướng nhằm đảm bảo tương lai của “xứ sở hoa anh đào”.

CHIA SẺ