Vòng bi là gì

614

Vòng bi hay còn gọi là bạc đạn, là tên gọi dùng để chỉ những ổ lăn. Chúng có tên gọi như vậy bắt nguồn từ việc bên trong các ổ này có nhiều cục đạn hình giống viên đạn, thường có hình cầu, hình trụ thẳng hoặc trụ côn, … nhằm tạo ma sát lăn cho ổ trượt. Độ ma sát lăn này nhỏ hơn nhiều so với chế độ trượt (do có cơ chế bôi trơn dễ dàng cho việc sử dụng).

Khi sử dụng vòng bi, bạc đạn phải chú ý đến chất lượng, và tình trạng hiện tại của thiết bị bởi nếu không kịp thời thay thế khi bị hư hỏng, cũ kỹ sẽ làm cho phương tiện di chuyển chậm, nặng nề, hao mòn nhiều hơn, đặc biệt là các loại xe tay ga cần chú ý để đảm bảo an toàn cho mình.

– Ý nghĩa các thông số trên vòng bi bạc đạn:
Tính từ phải thì hai số đầu tiên chỉ kích thước vòng trong ứng với kích thước trục , số thứ ba là hạng ổ bi.

8, 9 là siêu nhẹ .

1, 7 là đặc biệt nhẹ .

2, 5 là ổ bi hạng nhẹ .

3, 6 là hạng trung .

4 là hạng nặng .

– Số thứ tư là chỉ loại ổ bi , 0 là ổ bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy , 4 là ổ bi kim , 5 là ổ đỡ trụ xoắn , 6 là ổ bi đỡ chặn, 7 là ổ bi đỡ côn, … Ngoài ra còn có nhiều ký hiệu để biểu thị các thông số khác nữa , thí dụ như khe hỡ , loại bi … Bạn cần thay thế thì cứ tìm đúng thông số cũ là được .

– Nếu bạn thiết kế thì phải tính toán theo các yếu tố : công suất trên trục, số vòng quay, điều kiện làm việc, khả năng tải động, điều kiện bảo trì, và tính theo tuổi thọ là 20000 giờ …
Tóm lại, các bạn cần chú ý về tình trạng sử dụng của vòng bi, bạc đạn trên phương tiện của mình để có những giải pháp tốt nhất cho bạn, nhằm đảm bảo sự hoạt động tốt của phương tiện, và quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn cho bản thân.

CHIA SẺ