Xe nâng tay có phải kiểm tra chất lượng không?

47

Một số câu hỏi thường gặp lúc doanh nghiệp mới, chưa nắm rõ về việc thực hành kiểm định an toàn những máy móc, thứ đề nghị nghiêm nhặt theo quy định của Bộ lao động thương binh xã hội.

Câu hỏi: Xe nâng nào bắt buộc kiểm định? xe nâng này nên kiểm định theo quy định hay không?
Trả lời: Xe nâng nào phải kiểm định theo quy định, trước tiên ta sẽ phân biệt các loại xe nâng hiện nay.
Xe nâng được chia ra làm 3 mẫu cơ bản: xe nâng tay, xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong

1. Xe nâng tay.

Xe nâng tay là tên gọi của một xe nâng hàng mà nó được nâng lên và hạ xuống bằng sức người. Xe nâng tay này ko chỉ sử dụng sức người để nâng lên và hạ xuống mà còn tiêu dùng sức người để di chuyển vị trí của hàng hóa mà mình muốn.
Xe nâng tay tốt và xe nâng tay cao

2. Xe nâng điện hay còn gọi là xe nâng hàng sử dụng bình ắc quy.

Xe nâng hàng này là mẫu xe nâng sử dụng điện năng từ nguồn bình ắc quy và những mô tơ để hoạt động về vấn đề nâng lên hạ xuống và di chuyển. Chiếc xe nâng hàng này nó có những bộ phận chức năng như 1 dòng xe điện. Có ghế ngồi, buồng lái, với vô lăng, có chân ga, chân phanh, và số tiến lùi. Đặc biệt của xe nâng bằng điện này là nó hoạt động rất êm ái, ko ồn ào.
Loại xe nâng hàng này được tiêu dùngnhững phân xưởng, nhà máy mang sàn mịn, trơn hay nói bí quyết khác sàn ở xưởng nên chất lượng thì mới bắt buộc dùng chiếc xe nâng này. Xe nâng hàng bằng điện này nó được dùng trong những kho lạnh, kho thực phẩm…
Xe nâng hàng bằng điện dùng bình ắc quy mang 3 loại.
+ Xe nâng điện bán tự động:
Xe nâng hàng này thì nó ko với những chức năng như tôi đã mô tả trên mà nó chỉ phát triển từ xe nâng tay thôi. Nó thêm một chiếc bình ắc quy và nó cần điều khiển để nâng hạ hàng hóa.
Một tính năng của loại xe nâng hàng này nữa là nó mang phần di chuyển. Có cần điều khiển để dòng xe nâng chuyển động được mà không bắt buộc đến sức người. Nó còn với một tay lái nhưng siêu đơn giản. Chiếc xe nâng hàng bằng bình ắc quy này mang thể đứng lên
trên và điều khiển nó.
+ Xe nâng điện đứng lái:
Loại xe nâng hàng này rất đặc biệt vì người điều khiển đứng lên sàn của xe nâng. Khi đứng lên một chiếc bàn đạp ở dưới chân là bàn đạp phanh. Bàn đạp phanh này nó là thường đóng tức thị khi không được đạp xuống thì nó sẽ giữ dòng xe và ko cho nó trôi. Nói 1 cách khác là lúc không đạp xuống thì hệ thống phanh nó lại được làm việc. Muốn điều khiển xe nâng hàng này thì điều buộc phải thiết là chúng ta buộc phải đạp bàn đạp phanh này xuống thì chúng ta mới mang thể điều khiển nó vận động được.
+ Xe nâng điện ngồi lái:
Khác mẫu xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái sở hữu buồng lái và ghế ngồi. Xe nâng hàng này nó chỉ khác ô tô ở chỗ là không với chân côn (amaza). Còn các chức năng khác thì nó cực kỳ giống. Nó với số và khi đạp chân ga thì nó di chuyển. Còn phần nâng hạ thì nó lại bắt buộc điền khiển riêng. Khi chúng ta ngồi lái là chúng ta đang ngồi trên chiếc bình ắc quy của nó. Thông thường cái này nâng được hàng hóa chỉ dưới 2,5 tấn.
3. Xe nâng hàng động cơ đốt trong.
Tại sao lại đề cập đến xe nâng dầu diesel trong bởi vì cái xe nâng hàng này nó sử dụng 3 mẫu nhiên liệu để tạo ra công suất là xăng, gasoline và dầu diesel. Thông thường lúc dùng cái xe này, người ta tiêu dùng để nâng tháo dỡ và di chuyển hàng hóa mang khối lượng lớn, tần suất cao mà những mẫu xe khác không thể đáp ứng được.
Cấu tạo của xe cốt tử bao gồm sở hữu động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas, khuông gầm và lốp xe như cấu tạo xe ô tô, bên cạnh ra còn thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa.
Các cái xe nâng hàng này nó mang thể chịu được vận tải trọng vô cùng lớn. Có thể lên đến 50 tấn. Thông thường các dòng xe nâng từ 5 tấn trở xuống sử dụng đại trà trong những nhà máy xí nghiệp, những dòng xe mang chuyên chở trọng từ 10 tấn trở lên tiêu dùngcác cảng biển phục vụ cho việc nâng hạ container với trọng chuyển vận lớn.
Xe nâng hàng dùng nhiên liệu xăng và gas khoa học mới ở trên một xe. Theo phụ lục Thông tư Số: 05 /2014/TT-BLĐTBXH các dòng máy, thiết bị , vật tư có yêu cầu nghiêm nhặt về an toàn cần lao thỳ những dòng xe nâng sau buộc phải kiểm định.
Mục 18: Xe nâng hàng tiêu dùng động cơ chuyên chở trọng từ 1.000kg trở lên.
Mục 19: Xe nâng người: Xe nâng người tự hành, xe nâng người sử dụng cơ cấu, truyền động thủy lực, xích truyền động bằng tay nâng người lên cao quá 2m. Và loại xe nâng hàng bằng tay không bắt buộc kiểm định theo quy định. Nhưng vì tính an toàn khi sử dụng, vận hành nhà hàng sở hữu thể chủ động đăng ký kiểm định để được công ty kiểm tra, đánh giá an toàn cho trang bị khi vận hành.
Câu hỏi: Kiểm định như thế nào và Kiểm định xe nâng ở đâu?
Trả lời: Đơn vị shop mang Vinacontrol Cert là một trong ít tổ chức được chỉ định của Cục an toàn/Bộ lao động thương binh và Xã hội về thực hiện kiểm định an toàn cho các đơn vị tiêu dùng thiết bị.
Vinacontrol Cert thực hành kiểm định theo quy trình và những tiêu chuẩn quy định hiện hành theo những bước:
Khi kiểm định cần tuần tự tiến hành theo các bước sau:
– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;
– Kiểm tra công nghệ bên ngoài;
– Kiểm tra kỹ thuật- thử ko tải;
– Các chế độ thử tải- phương pháp thử;
– Xử lý kết quả kiểm định.
Sau kiểm định doanh nghiệp sẽ nhận được:
– Phiếu kết quả kiểm định
– Biên bản kiểm định
– Tem kiểm định
– Hồ sơ, lý lịch thứ (Nếu thiết bị chưa có)