Nguyên nhân gây hỏng bạc đạn – vòng bi

2514

Theo một nghiên cứu của SKF, USA Inc thì 54% lỗi hư hỏng Bạc Đạn là do việc bôi trơn không phù hợp (bôi trơn quá nhiều hoặc quá ít) và lẫn tạp chất vào dầu mỡ Bôi Trơn điều mà bôi trơn bằng thủ công hay gặp phải. Và 75% lỗi hư hỏng Bạc Đạn nói chung có thể hạn chế tối đa bằng việc dùng thiết bị bôi trơn tự động.

hinh1

hinh2

  • Vấn đề thực tế: 20% là do tạp chất lẫn vào chất bôi trơn: Khi bôi trơn thủ công thì dầu bôi trơn được đưa vào súng phun dầu và lấy từ thùng hoặc xô chứa dầu. Và phần lớn thời gian thì xô chứa dầu này đều không được đậy kín nên dễ dàng để cho bụi bẩn lẫn vào dầu bôi trơn. Và thiết bị dùng để lấy dầu vào súng phun dầu cũng đòi hỏi phải sạch trước khi dùng. Tuy nhiên, trong thực tế vấn đề này lại bị bỏ quên hoặc sao lãng.
  • Giải pháp: Việc bôi trơn tự động có thể giảm hoặc loại bỏ nguy cơ này vì hộp chứa chất bôi trơn được đóng kín và cơ cấu bôi trơn kín.
  • Vấn đề thực tế: 34% là do việc bôi trơn không phù hợp, và trong đó 70% là do bôi trơn quá mức cho phép (nguyên nhân chính gây nóng và hỏng bạc đạn cũng như giảm đi tính chất bôi trơn tối ưu của mỡ bôi trơn): Thông thường khi bảo trì hàng tháng hoặc 2-3 tháng 1 lần. người công nhân thường bôi trơn mỡ bôi trơn cho đến khi mỡ tràn ra ngoài phốt làm kín bạc đạn và họ không biết chính xác số lượng bôi trơn đã dùng. Và điều này dẫn đến việc bôi trơn thiếu hoặc vượt quá số lượng mà không đảm bảo mức bôi trơn tối ưu (hình bên dưới) nên làm giảm tuổi thọ của Bạc Đạn và Thiết Bị đi rất nhiều (cũng không như khi ta ăn uống quá nhiều hay quá ít, ăn uống không thường xuyên và không đều sẽ không tốt cho sức khỏe và tuổi thọ của mình vì ta đã không theo quy luật tự nhiên)
  • Giải pháp: Bôi trơn quá nhiều hoặc quá ít có thể loại bỏ bằng việc Bôi trơn tự động bới vì nó có thể đếm số lượng và cài đặt lượng dầu-mỡ bôi trơn nên nó Bôi trơn (cho Bạc đạn ăn) một cách đều đặn và vừa đủ theo đúng nhu cầu cần bôi trơn của Bạc Đạn – Máy móc và cũng là theo quy luật tự nhiên.

Khi một bạc đạn hỏng thì phải ngưng sản xuất, ngưng máy, tăng chi phí bảo trì ngăn ngừa, chi phí sửa chữa, chi phí an toàn, môi trường, chi phí cho dầu bôi trơn và chi phí thay thế thiết bị máy móc… là chi phí ảnh hưởng không tốt cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Ví dụ: Việc thay thế 1,000 bạc đạn hoặc nhiều hơn trung bình mỗi năm cho một nhà máy Giấy, lọc dầu hoặc chế tạo sắt thép không phải là việc gì lạ cả. Và tùy vào ứng dụng và kích thước, mà mỗi bạc đạn thay thế sẽ tốn mất từ vài đô la đến vài ngàn đô la. Trung bình chi phí thay đổi mỗi bạc đạn khoảng $150 (chi phí vật tư), nó sẽ tốn mất 3 giờ cho mỗi công nhân thay thế mỗi bạc đạn. Chúng ta có thể tính chi phí trung bình thay thế cho mỗi bạc đạn như sau:

  • $150 cho bạc đạn + 3 giờ nhân công với phí $30 mỗi giờ ($90) = $240 cho mỗi bạc đạn.

Tổng chi phí thay thế bạc đạn cho 1,000 bạc đạn hằng năm = $240.000

Và việc giảm 50% thì đã tiết kiệm được $120.000/năm chỉ riêng cho bạc đạn và nhân công cho một nhà máy lớn. chưa tính đến có thể giảm thêm các chi phí sau:

  • Chi phí ngưng sản xuất từ $10,000 đến $150,000 hoặc hơn cho mỗi giờ tùy vào lĩnh vực sản xuất và quy mô sản xuất
  • Chi phí cho việc thuê xe nâng và thiết bị dùng để thay bạc đạn

Với tất cả những điều trên thì có thể thấy rằng việc dùng hệ thống bôi trơn tự động có thể tiết kiệm và tăng giá trị đáng kể so với việc bôi trơn thủ công.

Các số liệu nghiên cứu tại Mỹ năm 2015 cho thấy cứ 1 USD đầu tư cho bảo trì công nghiệp hợp lý thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được ít nhất là 5 USD/năm.

Từ lâu trên thế giới đã áp dụng việc bôi trơn tự động để loại bỏ nhược điểm của bôi trơn thủ công bên trên nhằm giảm tối đa chi phí nhân lực, chi phí bảo trì – bảo dưỡng, chi phí cơ hội trong sản xuất-kinh doanh cũng như đem lại sự an toàn, thẩm mỹ, thân thiện môi trường và nâng cao tuổi thọ-hiệu suất làm việc cảu Bạc đạn, máy móc thiết bị.

ứng dụng của sản phẩm bôi trơn tự động: Bôi trơn cho Bạc Đạn,xích tải, con lăn-gối đỡ, băng chuyền-băng tải, hộp số-bánh răng cảu thiết bị tháp giải nhiệt, quạt thông gió, bơm và motor, thang máy, trục lăn-máy cuốn, máy trộn, máy sấy, thiết bị truyền động,… hay bất kỳ vị trí và thiết bị nào cần bôi trơn (đặc biệt là các thiết bị cần bôi trơn liên tục, cần bôi trơn chính xác và đồng đều, các vị trí giới hạn về không gian, vị trí nguy hiểm và khó tiếp cận, các máy móc – thiết bị quan trọng và giá trị)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN