Vòng bi tuyến tính và ổ trượt tuyến tính

657

Vòng bi tuyến tính và ổ trượt tuyến tính
Các vòng bi tuyến tính là các yếu tố vòng bi cho chuyển động loại tịnh tiến. Như trong trường hợp các bạc đạn quay, có sự phân biệt rõ ràng là liệu các lực xuất hiện là được truyền bởi các chi tiết lăn hay các chi tiết trượt.

Các yêu cầu đối với các thành phần tuyến tính rất đa dạng đối với các ứng dụng mà chúng được sử dụng. Trong các hệ thống truyền tải và tiếp liệu thì chủ yếu yêu cầu tốc độ và độ chính xác, trong khi đối với các máy móc đo lường thì lại nhấn mạnh vào độ chính xác và độ bền vững. Để tìm được hệ thống dẫn hướng tuyến tính phù hợp cho một nhiệm vụ cụ thể, thì cả phạm vi sản phẩm tinh tế và sự tham khảo chi tiết đều quan trọng. INA cung cấp cả hai: một phạm vi rộng các sản phẩm tuyến tính, kết hợp với dịch vụ chuyên gia. Hơn thế nữa, một phạm vi các phụ kiện phù hợp chính xác với các ứng dụng cho phép thậm chí sự tối ưu hóa lớn hơn đối với các phiên bản hệ thống dẫn hướng tiêu chuẩn toàn diện.

Mỗi thiết kế tuyến tính có các đặc tính đặc biệt làm cho nó đặc biệt phù hợp với các cấu trúc vòng bi cụ thể. Các quy tắc áp dụng chung cho việc lựa chọn loại hệ thống dẫn hướng chỉ có thể được lên công thức đến một điểm nào đó, vì ngày càng có nhiều yếu tố được xem xét và so sánh với nhau. Ngoài tải, gia tốc, tốc độ và kỳ, các yếu tố bao gồm nhiệt độ, dầu mỡ, độ rung, lắp ráp, bảo dưỡng, v.v…cần phải được xem xét.

Vòng bi tuyến tính

Vòng bi tuyến tính có trong các hệ thống dẫn hướng đường ray đơn, Các hệ thống dẫn hướng con lăn đỡ xích, các hệ thống dẫn hướng trục với ổ bi tuyến tính, các hệ thống dẫn hướng khung phẳng, các hệ thống dẫn hướng với các cấu kiện bi lăn hoặc con lăn tuần hoàn tuyến tính và như các cấu kiện dẫn động (các bộ phát động và các bàn máy). Hơn nữa, INA cũng sản xuất các hệ thống dẫn hướng đặc biệt cho các lớp vỏ thiết kế nhỏ như sử dụng trong ngành cơ điện tử và kỹ thuật chính xác. Các yếu tố rất gọn này với khả năng chịu tải rất cao, ma sát nhỏ và độ cứng cao có trong khung hoặc các hệ thống tuần hoàn. Vì thiết kế gọn của chúng, chúng thường có thể thay thế các giải pháp yêu cầu không gian lớn hơn nhiều

Các hệ thống dẫn hướng bao gồm một cấu kiện đường dẫn/giá trượt, một hệ thống trục/vòng bi trục tuyến tính hoặc là các đường dẫn/cấu kiện đường dẫn có các khung phẳng bi hoặc con lăn ở giữa chúng. Các cấu kiện tuyến tính dẫn động là các hệ thống hoàn chỉnh một hệ trục hoặc nhiều hệ trục với một hệ thống dẫn hướng cơ khí, một động cơ điện và một bộ điều khiển phù hợp với hệ thống.

Các hệ thống dẫn hướng tuyến tính là các vòng bi định vị sẵn sàng cho lắp ráp chủ yếu sử dụng cho chiều dài khoảng chạy không giới hạn. Các hệ thống dẫn hướng khung phẳng và các bộ dẫn hướng tuyến tính, với rất ít ngoại lệ, được sử dụng cho các chiều dài khoảng chạy hạn chế do động học của khung. Các vòng bi hỗ trợ các lực từ tất cả mọi hướng – ngoại trừ hướng của chuyển động – và các mô men về tất cả các hệ trục. Các hệ thống dẫn hướng trục với ổ bi tuyến tính phù hợp với các tải từ hai hướng và có thể bù cho sự lệch trục tĩnh. Đối với độ cứng và độ chính xác cao thường được yêu cầu trong hoạt động, hầu hết các cấu kiện được cung cấp xuất xưởng được tải trước hoặc có thể được tải trước khi lắp ráp. Do có các lớp chính xác và tải trước khác nhau, các ứng dụng có thể dễ dàng được thực hiện với các yêu cầu định vị và dẫn hướng cao.

Để xác định được kích thước của hệ thống dẫn hướng, người ta chủ yếu để ý đến độ lớn tải, loại tải và các yêu cầu cho tuổi thọ vận hành và độ tin cậy vận hành của cấu trúc vòng bi. Nhìn chung, các ổ đũa có thể chịu được các tải cao hơn so với các hệ thống dẫn hướng bi của các kích thước ngoài có thể so sánh được. Các hệ thống dẫn hướng bi do đó thường được sử dụng cho các tải nhỏ tới trung bình và chuyển động động lực ở mức cao, trong khi các hệ thống dẫn hướng con lăn lại được sử dụng cho các tải cao. Nếu buộc phải hỗ trợ các tải đặc biệt cao thì các hệ thống dẫn hướng khung phẳng và con lăn tuần hoàn là đặc biệt phù hợp.

Ổ trượt tuyến tính

Trong các kết cấu vòng bi, các yếu tố vòng bi được phân cách bằng các bộ phận lăn (các chi tiết lăn), trong các hệ thống dẫn hướng phẳng thì thành phần có thể chuyển động trượt trên một đường dẫn hoặc trục tĩnh. Tùy thuộc vào từng loại hệ thống dẫn hướng, lớp trượt được áp dụng cho thành phần có thể chuyển động hoặc cố định. Việc bôi trơn được thực hiện bằng dầu bôi trơn được gắn trong lớp trượt.

Các ổ trượt tuyến tính là các vòng bi định vị tuyến tính cho các chiều dài khoảng chạy không giới hạn. Các hệ thống dẫn hướng này có trong hệ thống dẫn hướng phẳng cỡ nhỏ, các ổ trượt trượt tuyến tính Permaglide® và các cấu kiện ổ trượt tuyến tính Permaglide® cũng như một hệ thống dẫn hướng phẳng. Các hệ thống dẫn hướng phẳng cỡ nhỏ bao gồm một hệ thống đường dẫn/giá trượt với một lớp trượt không cần bảo dưỡng, các cấu kiện ổ trượt tuyến tính Permaglide® với một ống lót trục Permaglide® ít phải bảo dưỡng được gắn trong một vòng kim loại nhẹ. Các hệ thống dẫn hướng phẳng là các hệ thống đường dẫn trong đó bề mặt trượt được cung cấp trên đường dẫn bằng một lớp trượt ít phải bảo dưỡng.

Các hệ thống dẫn hướng ổ trượt có mức ăn mòn thấp và khả năng tải tĩnh cao ít nhạy cảm với các va chạm và chất bẩn, gây tiếng ồn nhỏ và vận hành về căn bản không phụ thuộc vào sự tiến gián đoạn. Các hệ thống dẫn hướng trơn không cần bảo dưỡng không yêu cầu phải bôi trơn, và các chất liệu ít cần bảo dưỡng có các đặc điểm chạy khẩn cấp tốt. Do các đặc điểm cụ thể linh hoạt của mình, các hệ thống dẫn hướng trơn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt ở nơi mà vị trí vòng bi phải là không cần bảo dưỡng hoặc ít cần bảo dưỡng thì luôn có một nguy cơ bôi dầu mỡ không đều hoặc ở nơi mà không cần thiết hoặc không cho phép dùng chất bôi trơn.

Tuổi thọ của một hệ thống dẫn hướng trơn tuyến tính phụ thuộc chủ yếu vào tải, tốc độ trượt, nhiệt độ và thời gian hoạt động. Có nhiều yếu tố giới hạn bổ sung bao gồm khả năng bị nhiễm bẩn, sự ăn mòn khi chạy khô hoặc có thể do chất bôi trơn đã quá hạn nếu bôi trơn không đủ. Tuổi thọ chỉ số cơ bản do đó chỉ là một trị số tham khảo.

Nhiều ảnh hưởng bên ngoài đến các ổ trượt tuyến tính không thể được bao gồm trong tính toán. Các kiểm tra trong điều kiện hoạt động vì thế đưa ra thông tin đáng tin cậy nhất về việc sử dụng và tuổi thọ của hệ thống dẫn hướng trong một ứng dụng cụ thể.